โรคไวรัสตับอักเสบบี กับ คำถามที่พบได้บ่อย

21 กรกฎาคม 2556

คำถามที่พบได้บ่อยๆ  สำหรับโรคไวรัสตับอักเสบบีคำถาม : ผู้ป่วยที่มีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง หรือที่เรียกอีกอย่างว่า อาการดีซ่าน ทุกคนต้องเป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือไม่ คำตอบ : ผู้ป่วยที่มีอาการดีซ่านคือ ตาเหลือง ตัวเหลือง ไม่จำเป็นต้องเป็นไวรัสตับอักเสบบี เพราะสาเหตุของอาการดีซ่าน มีได้หลายอย่าง ได้แก่1. จากการทำลายของเม็ดเลือดแดงมากเกินปกติ ทำให้เกิดภาวะดีซ่านขึ้นได้ เช่น การให้เลือดผิดหมู ...

โรคไวรัสตับอักเสบบี ตอนที่ 4 การป้องกัน และ วิธีปฎิบัติตัวเมื่อเป็น โรคไวรัสตับอักเสบ บี

21 กรกฎาคม 2556

การป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีในปัจจุบัน วิธีป้องกันไม่ให้เป็นโรคนี้โดยการฉีดวัคซีนเป็นวิธีที่ดีที่สุด     การเลือกฉีดวัคซีน จะแบ่งเป็น 2 ลักษณะคือ1. ในเด็ก การฝากครรภ์จะทำให้ทราบว่ามารดามีเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีหรือไม่ ถ้าเป็นโรคนี้ควรให้วัคซีนแก่ทารก ตั้งแต่แรกคลอดให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งถ้าเด็กได้รับเชื้อตั้งแต่แรกเกิดแล้ว จะมีโอกา ...

โรคไวรัสตับอักเสบบี ตอนที่ 3 การรักษา การติดตาม และยารักษาโรค

21 กรกฎาคม 2556

การรักษา   1. ตับอักเสบเฉียบพลัน : ไม่มีการรักษาเฉพาะ โดยทั่วไปผู้ป่วยจะค่อยๆ ดีขึ้นเองอยู่แล้ว ควรพักผ่อนตามสมควร รับประทานอาหารให้เพียงพอ การดื่มน้ำหวาน ปริมาณมากๆ ไม่ได้ช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น แต่น้ำตาลที่ดื่มเข้าไปมากๆ จะเปลี่ยนเป็นไขมันไปสะสมในตับ อาจทำให้ตับโตกว่าปกติได้2. ตับอักเสบเรื้อรัง : ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ จึงสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ การรับประทานยาบำรุงตับหรือวิตามิน ไม่มี ...

โรคไวรัสตับอักเสบบี ตอนที่ 2 อาการและการวินิจฉัย

21 กรกฎาคม 2556

อาการของผู้ป่วย ผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีอาจมาพบแพทย์ได้ 3 ระยะ คือ    1. ตับอักเสบเฉียบพลัน : ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการภายใน 1-4 เดือนหลังติดเชื้อ ดังนี้อาการไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง ปวดท้องใต้ชายโครงขวาอาการอื่นๆ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ผื่น ปวดข้อผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรง เกิดจากการที่เซลล์ตับถูกทำลายเป็นจำนวนมาก ในกรณีนี้อาจทำให้เกิดภาวะตับวายได้อาการตับอักเสบร ...

โรคไวรัสตับอักเสบบี ตอนที่ 1 รู้จักกับโรคไวรัสตับอักเสบ บี

20 กรกฎาคม 2556

       ประเทศไทยนับเป็นประเทศหนึ่งซึ่งเป็นถิ่นที่ไวรัสตับอักเสบบีระบาดมาก ไวรัสตับอักเสบบีทำให้เกิดการอักเสบของเซลล์ตับและทำให้เซลล์ตับตาย หากเป็นเรื้อรังจะเกิดพังผืด ตับแข็ง และมะเร็งตับได้ จากหลักฐานการศึกษาในปัจจุบันบ่งชี้ว่าการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดในการเกิดมะเร็งตับ ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในคนไทย   รศ.นพ.ธีระ พิรั ...

แอนติเจ้น, แอนติบอดี้ และ ADS (Antigen, Antibody and ADS)

26 ตุลาคม 2555

แอนติเจ้น (Antigen, Ag)        คือสารที่สามารถชักนำให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ หรือ T lymphocyte ชนิดจำเพาะ (Specific Sensitized T lymphocyte) ได้ และสามารถทำปฏิกิริยาจำเพาะกับแอนติบอดี้ หรือ lymphocyte นั้นๆ  ดังนั้น แอนติเจ้นจะต้องมีคุณสมบัติ 2 ประการ คือ    1. Immunogenicity คือความสามารถตามธรรมชาติที่จะชักนำให้เกิดการสร้างแอนติบอดี้ และ T lympho-cyte ...
1
 
Online:  1
Visits:  283,801
Today:  12
PageView/Month:  3,216